banner trai1
Banner phai
Bài viết nổi bật
Sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc

Sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc

Hướng dẫn sử dụng Nấm Linh Chi Có 2 cách sử dụng Linh Chi: Thái lát (xát lát) hoặc Nghiền thành...

Xem chi tiết..
Hồng Sâm hỗ trợ ổn định huyết áp

Hồng Sâm hỗ trợ ổn định huyết áp

Hồng Sâm hỗ trợ ổn định huyết áp Hồng sâm và nhân sâm khác nhau như thế nào? TS Dược học Park...

Xem chi tiết..
Nông dân Trung Quốc phá rừng tìm đông trùng hạ thảo

Nông dân Trung Quốc phá rừng tìm đông trùng hạ thảo

  Nông dân Trung Quốc phá rừng tìm đông trùng hạ thảo Quang cảnh núi Hoàn Đạt, Trùng Khánh...

Xem chi tiết..

Quảng cáo

Hồng Sâm hỗ trợ ổn định huyết áp


Cập nhật lúc (Thứ Tư, 04/03/2015 - 9:25 AM)

Hồng Sâm hỗ trợ ổn định huyết áp

Hồng sâm và nhân sâm khác nhau như thế nào? TS Dược học Park Jong Dae - Viện trưởng Viện nghiên cứu nhân sâm thảo dược Quốc tế Geumsan (Hàn Quốc) sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa hồng sâm và nhân sâm để từ đó chọn lựa cho mình sản phẩm chất lượng và phù hợp.

Anh Nguyễn Văn Hải, trú tại đường Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP Hồ Chí Minh nêu thắc mắc: "Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, sức khỏe yếu, huyết áp không ổn định, bác sĩ khuyên chỉ nên cho mẹ sử dụng hồng sâm mà không dùng nhân sâm tươi. Trong thâm tâm, tôi nghĩ hồng sâm và nhân sâm là 1. Vậy tại sao người huyết áp không ổn định vẫn có thể dùng được hồng sâm?”

Description: http://laodong.com.vn/Uploaded/phongkinhdoanh/2014_11_21/Sam%2021-11_GUTR.jpg

 

Trong thực tế, không chỉ riêng anh Hải mà khá nhiều người Việt Nam, kể cả những người lâu nay đã dùng các sản phẩm chế biến từ sâm hoặc nhân sâm và hồng sâm cũng không chú ý phân biệt sự khác nhau giữa nhân sâm tươi với hồng sâm mà thường gọi chung một khái niệm là “sâm” và cho rằng chúng có tác dụng như nhau.

Theo phân tích của TS Dược học Park Jong Dae - Viện trưởng Viện nghiên cứu nhân sâm thảo dược Quốc tế Geumsan, nhân sâm tươi là loại sâm vừa được thu hoạch từ trong đất. Giá trị của sâm tươi được tính theo thời gian sinh trưởng trong lòng đất: sâm 4 năm tuổi, 5 năm tuổi và 6 năm tuổi. Có nhiều cách để dùng sâm tươi như: ngâm rượu, xay nhỏ cho vào sữa, làm nước sâm, trà sâm, sâm tẩm mật ong, gà tần sâm, làm bánh sâm… Hồng sâm được chế biến từ nguyên liệu sâm tươi đã được lựa chọn kỹ về hình dáng và chất lượng, bằng cách cho vào nồi hấp trong khoảng 2h, cho tới khi thành phần nước chỉ còn dưới 14%, rồi đem sấy hoặc phơi khô. Khi khô, sâm có màu hồng nhạt, trong suốt, có mùi thơm, vị ngọt hơi đắng. Tùy theo hình dáng và chất lượng ruột, hồng sâm được phân thành thiên sâm, địa sâm, lương sâm.

Description: http://laodong.com.vn/Uploaded/phongkinhdoanh/2014_11_21/sam%2021-11-1_VRCQ.jpg

 

Bác sĩ khuyên chỉ nên sử dụng hồng sâm khi huyết áp không ổn định, bởi vì so với nhân sâm tươi, hồng sâm có hiệu quả cao hơn, vì trong quá trình chưng hấp, thành phần hóa học của nhân sâm đã được biến đổi, làm tăng hàm lượng saponin (gồm các ginsenosides khác nhau), hồng sâm được sinh thêm nhiều chất bổ dưỡng, nên được đánh giá tốt hơn nhân sâm tươi. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu của các chuyên gia về sâm trên thế giới đều giải thích rằng, hồng sâm có thể bồi bổ dương khí, ít tác dụng phụ nên phù hợp với nhiều đối tượng.

TS Park Jong Dae khẳng định: "Hồng sâm không chỉ có tác dụng hỗ trợ ổn định huyết áp mà khi dùng kết hợp với thuốc điều trị huyết áp (chất ngăn β, chất đối kháng Ca) còn giúp điều hòa huyết áp, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Ngoài ra, hồng sâm cũng như các chế phẩm từ hồng sâm còn có khả năng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các loại bệnh tật như tim mạch, tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, chống xơ vữa động mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa..."

Để lý giải điều này, bạn có thể xem bảng so sánh dưới đây để phân biệt sự khác nhau giữa hồng sâm và nhân sâm tươi.

STT

MỤC SO SÁNH

NHÂN SÂM TƯƠI

HỒNG SÂM

1

Khái niệm

Có tên khoa học là Panax ginseng, một loại củ có hình dạng giống con người. Nhân sâm là loại sâm mới được thu hoạch, còn nguyên rễ chưa qua xử lý nhiệt, có màu trắng hoặc vàng rơm.

Là loại sâm tươi từ 4-6 năm tuổi không cần bỏ lớp vỏ bên ngoài mà trải qua các bước chưng hấp và sấy khô khiến nhân sâm tươi biến thành màu hồng nhạt. trong quá trình chưng hấp và sấy khô đó các hoạt tính của sâm được biến chuyển và gia tăng thêm nhiều saponin tốt cho cơ thể.

2

Cấu trúc/trạng thái

Chứa nhiều nước (khoảng 75%), nên củ sâm mềm, thời gian bảo quản ngắn (7-10 ngày).

Đã qua giai đoạn xử lý nhiệt (chưng - hấp - sấy khô) nên hàm lượng nước còn lại rất thấp (<15%). Vì vậy có cấu trúc khô và cứng có thể bảo quản trên 5 năm.

3

Mục đích sử dụng

Ăn trực tiếp, ngâm rượu, nấu canh, hầm gà, ngâm tẩm mật ong...

Ăn trực tiếp hoặc đun với nước sôi để uống (dùng cả xác hồng sâm) , ngâm tẩm với mật ong, chế biến thành các thương phẩm cao cấp hơn: cao hồng sâm, bột hồng sâm, viên nén hồng sâm, các loại nước chiết xuất từ hồng sâm...

4

Đối tượng sử dụng

Có tính hàn (lạnh) và có nhiều tác dụng phụ không phù hợp với người có thể trạng yếu "cảm mạo, phong hàn", đau dụng do lạnh bụng, người cao huyết áp... Trẻ em và phụ nữ mang thai cũngnên thận trọng.

Mọi đối tượng, dùng tốt cho cả nhưng người cao/thấp huyết áp. Vì đã trải qua xử lý nhiệt nên có tính ôn, các thành phần ginsenoside đã được biến đổi và có tác dụng ổn định huyết áp cho người cao tuổi.
Với những người có cơ địa đặc biệt, dễ phản ứng mẫn cảm với nhân sâm có thể yên tâm dùng hồng sâm. Đặc biệt, có năng lực đề kháng tốt đối với các loại bệnh nặng như HIV, Dioxin… Có thể dùng lâu dài.

5

Hàm lượng Saponin

Hàm lượng Saponin thấp hơn so với Hồng sâm

Tăng hàm lượng saponin từ 18 đến 34 thành phần (gồm nhiều ginsenoside khác nhau) nên tác dụng được nâng lên rõ rệt.

6

Công dụng

Có vị đắng, không độc, có tác dụng làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, phục hồi sinh lực nhanh chóng. Một số hoạt chất trong nhân sâm còn có tác dụng loại bỏ cholesterol xấu trong cơ thể tốt cho tim mạch và chống xơ vữa động mạch, tăng sức đề kháng, giúp chống lại bệnh tật, tăng nội tiết tốt, phục hồi và sản sinh các tế bào hồng cầu, giải độc gan và phòng chống bệnh viêm họng

Thành phần saponin cũng như các sản phẩm chiết xuất từ hồng sâm (cao hồng sâm) cao hơn nhiều lần so với nhân sâm nên hồng sâm có khả năng loại bỏ các chất Alloxan và Streptozotocin - nguyên nhân gây tăng đường huyết, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Thành phần saponin này còn có khả năng hạ cholesterol và triglycerid trong máu giúp tim mạch khỏe mạnh, và ổn định huyết áp.
Còn có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư và làm chậm tiến trình phát triển của các tế bào gây ung thư.
Thường xuyên sử dụng có khả năng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tăng trí nhớ, giảm stress cho người lao độc trí óc.

Địa chỉ phân phối sản phẩm Hồng sâm và Nhân sâm

- 358 Nơ Trang Long, P13, Bình Thạnh

Nguồn: http://nld.com.vn